Bull trap là gì? Vì sao bẫy tăng giá nguy hiểm với trader

Cùng chủ đề:

Nhiều nhà giao dịch tham gia trading chắc hẳn cũng đã nghe nhiều về thuật ngữ bull trap – bẫy giá tăng hoặc bẫy tăng giá. Bài viết này giới thiệu cụ thể hơn về Bull trap là gì? Vì sao bẫy tăng giá nguy hiểm với trader?

bull trap là gì?

Bẫy giá tăng – bull trap là gì?

Bull trap là gì? Bẫy giá tăng – bull trap – là một thuật ngữ chỉ một tín hiệu giao dịch sai, đánh lừa các trader rằng xu hướng giảm đã kết thúc, và xu hướng tăng đang quay lại, khiến nhà giao dịch nhảy vào thị trường và giao dịch theo hướng giá tăng. Trong thực tế, sau khi xảy ra bẫy tăng giá – bull trap, giá lập tức giảm xuống trở lại, khiến cho trader đã mua vào bị thua lỗ.

Bẫy tăng giá – bull trap – còn có thể gọi là false breakout – phá vỡ sai, phá vỡ giả.

Bull ở đây có nghĩa “con bò tót đực”, là thuật ngữ đại diện cho thị trường giá tăng trong tài chính. Trap là cái bẫy

Bẫy giá tăng – bull trap – thường xuất hiện ở đâu?

Sau khi trình bày định nghĩa bull trap là gì, tiếp theo Kienthuccoin sẽ chia sẻ cho bạn biết bull trap sẽ thường xuất hiện ở đâu. Điểm xuất hiện thường xuyên nhất của bẫy giá tăng – bull trap là tại các vùng kháng cự. Giá vượt lên trên kháng cự, tạo cảm giác rằng có một đợt phá vỡ kháng cự xảy ra và xu hướng tăng sẽ tiếp diễn, kích thích nhà đầu tư mua vào, nhưng sau đó giảm trở lại xuống dưới kháng cự, làm cho những nhà giao dịch đã mua vào bị rơi vào trạng thái thua lỗ.

Bẫy tăng giá - Bẫy giá tăng- - Bull trap

Bull trap còn có thể xuất hiện tại điểm giao tiếp giữa giá và đường xu hướng giảm. Ban đầu, giá cắt lên đường xu hướng giảm, tạo cảm giác phá vỡ đường xu hướng và xoay chiều xu hướng từ giảm sang tăng, nhưng sau đó lại giảm xuống dưới đường xu hướng trở lại, khiến các nhà giao dịch mua vào khi giá phá vỡ đường xu hướng giảm bị mắt kẹt trong bẫy giá tăng – bull trap.

Vì sao bẫy tăng giá – bull trap – nguy hiểm với trader?

Bẫy giá tăng nguy hiểm vì nếu nhà giao dịch – trader thiếu kinh nghiệm, họ sẽ dễ bị đánh lừa và dính phải bẫy giá tăng dẫn đến thua lỗ. Sau khi bull trap diễn ra, giá có thể đảo chiều theo hướng giảm nhanh chóng. Trong trường hợp trader chưa kịp đặt lệnh dừng lỗ, trader có thể bị thua lỗ nhanh chóng.

Cách phòng ngừa bẫy giá tăng – bull trap như thế nào?

Một số cách phòng ngừa bull trap là gì?

 1. Đặt dừng lỗ chặt chẽ ngay khi vào lệnh mua
 2. Chờ tín hiệu xác nhận từ các khối lượng giao dịch. Đặc biệt là khối lượng giao dịch lớn mới vào
 3. Mô hình nến phá lên vùng kháng cự chắc chắn phải là Mô hình nến mạnh
 4. Chờ cây nến tiếp diễn sau khi phá vùng kháng cự để đảm bảo không xảy ra bẫy tăng giá.

dụ cách phòng ngừa bẫy giá tăng – bull trap

 • Tại điểm 1, giá phá vỡ kháng cự với mô hình cây nến xấu + các khối lượng giao dịch giảm ==> không nên giao dịch vì có thể mắc bẫy giá tăng
 • Tại điểm 2, giá phá vỡ kháng cự bằng 1 mô hình các nến mạnh (bullish maruboz) + các  khối lượng giao dịch tăng mạnh ==> ít có khả năng bẫy giá tăng.
 • Tại điểm 3, giá phá vỡ kháng cự bằng mô hình nến mạnh và các khối lượng giao dịch tăng. Sau đó còn có 1 nến tăng tiếp, tạo xác nhận cho đà tăng ==> ít có khả năng bẫy giá tăng.

Bài trên Kienthuccoin đã giới thiệu về bẫy giá tăng – Bull trap là gì? Vì sao bẫy tăng giá nguy hiểm với trader cũng như cách phòng tránh. Bài viết này chỉ là các cách thức được đúc kết từ kinh nghiệm của Kienthuccoin, không có gì là chính xác tuyệt đối. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho các bạn trong khi giao dịch nhằm tránh được bẫy giá tăng.

Một số câu hỏi thường gặp về bull trap là gì?

Cách xác định bull trap như thế nào?

 • Kiểm tra kích thước của nến: Thông thường, giá tạo thành một cây nến lớn hơn trước đó ở bước bẫy cuối cùng. Do đó, hãy cẩn thận và chờ đợi xác nhận từ các mẫu hoặc chỉ báo, cả hai đều sẽ cung cấp tín hiệu về sự đảo ngược xu hướng.
 • Chú ý kiểm tra sự cản trở: Nếu giá kiểm tra mức kháng cự nhiều lần trong xu hướng đang tăng mạnh, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy sự đảo chiều giá sắp xảy ra.
 • Xác định chuyển động sang ngang: Nếu giá bắt đầu di chuyển theo chiều ngang trong xu hướng tăng, có khả năng xu hướng tăng sẽ sớm kết thúc. Do đó, khi giá phá vỡ cao hơn đường trên của kênh ngang, hãy tránh xa thị trường để tránh bẫy giá tăng – bull trap xảy ra.

Tại sao bẫy tăng giá – bull trap lại xảy ra?

 • Bị thao túng bởi cá mập: Đây là những inventor có nguồn vốn khá lớn, họ liên tục đặt lệnh mua nhằm tạo xu hướng giả. Những nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm sẽ không thể nhận biết đâu là tín hiệu chính xác và dễ bị kéo vào xu hướng giả này. Các cá mập sẽ dựa vào thời cơ này bán ra để thu về lợi nhuận.
 • Hiệu ứng tăng giá: Tại thời điểm nhiều trader cùng thực hiện lệnh mua vào sẽ gây ra hiệu ứng tăng giá. Tuy nhiên tín hiệu này chỉ mang tính tạm thời, giá sẽ tiếp tục giảm khi quá trình mua này dừng lại.
 • Các sự kiện hoặc tin tức bất ngờ: Những sự kiện bất ngờ như là các vấn đề chính trị không thể đoán trước được. Các trader sẽ tiến hành mua vào ồ ạt khiến giá tăng tạm thời.

Trader cần chú ý điều gì để hạn chế mắc bẫy giá tăng?

 • Bổ sung kiến thức, kỹ năng thực hiện các giải pháp giao dịch hỗ trợ.
 • Trong trường hợp chưa đặt lệnh cắt lỗ, dẫn đến thua lỗ nhanh chóng, trader cần cố gắng tìm hiểu đặt lệnh cắt lỗ.
Chia sẻ:
bài viết liên quan