Ví ERC20 là gì? Tìm hiểu thông tin về Token ERC-20 của Ethereum

ERC20 được xem là một nền tảng  về tiền điện tử đang thống lĩnh trên thị trường cryptocurrency toàn cầu. Nếu bạn là một nhà giao dịch tiền mã hóa quan tâm đến các dự án ICO thì chắc chắn không thể không nắm rõ về thuật ngữ ERC20. Xuất hiện từ những ngày đầu ra mắt Ethereum, ERC20 đã nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng. Trong bài viết này, Kienthuccoin sẽ giải đáp những nội dung về “Ví ERC20 là gì? Tìm hiểu thông tin về token ERC-20 của Ethereum”.

Ví ERC20 là gì? Tìm hiểu thông tin về token ERC-20 của Ethereum

ERC20 Token là gì?

ERC-20 là một tiêu chuẩn kỹ thuật được dùng trong các hợp đồng thông minh (Smart Contract) trên Ethereum Blockchain khi phát hành Token. ERC20 là viết tắt của cụm từ “Ethereum Requetst For Coment”, công nghệ này là sự cải tiến được các chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn đề xuất vừa được chính thức chấp nhận trong hệ thống Ethereum Network. Hệ thống này có mã ID duy nhất là 20.

Ví ERC20 là gì? Tìm hiểu thông tin về token ERC-20 của Ethereum
ERC20 là gì?

Hiện tại, có khá nhiều quy chuẩn như ERC20, ERC777, ERC721, ERC948,… nhưng hiện tại thì ERC20 là được biết đến một cách thông dụng nhất. ERC20 là công nghệ đã được các chuyên gia nâng cấp và trở nên hoàn hảo nhất.

ERC20 là gì?

ERC20 được biết đến như là công nghệ đặc biệt dành cho các hợp đồng thông minh của nền tảng Ethereum. ERC là Ethereum Request for Comments với 20 là số ký hiệu được gán cho yêu cầu này.

ERC20 được tạo thông qua các Smart Contract. ERC20 token chính là Token mà ERC 20 phát hành. Định dạng của ERC20 cũng rất đặc biệt, chúng được phân biệt bằng địa chỉ ví ERC-20 khi luôn có 0x khi bắt đầu.

Lịch sử phát triển của ERC-20

ERC20 được đề xuất vào ngày 19/11/2015 bởi Fabian Vogelsteller. Nó định nghĩa một danh sách chung các quy tắc mà một Token Ethereum phải thực hiện, tạo cho các nhà phát triển khả năng lập trình các Token mới để hoạt động được trong hệ sinh thái của Ethereum. ERC-20 Token trở nên phổ biến hơn khi các công ty Startup huy động vốn thông qua ICO (phát hành coin lần đầu).

Phân biệt Token ERC20 và Token thông thường:

Bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là Token thông thường và đâu là Token sử dụng công nghệ ERC20 bằng hình ảnh 2 dưới đây:

  • Địa chỉ ví của Token thông thường
vi erc20 la gi 4
  • Địa chỉ ví của ERC-20 Token

vi erc20 la gi 3

Nếu các bạn để ý thì địa chỉ ví của Token dùng công nghệ ERC20 sẽ có gán thêm ký tự 0x và các loại Token này đều mua bằng tiền điện tử Ethereum (ETH). Các loại Token này bạn có thể lưu trữ tại ví MyEtherWallet (và một số ví khác) một cách dễ dàng và dùng chung một địa chỉ ví ETH.

Khi bạn truy cập một ứng dụng ví Ethereum, bạn hoàn toàn có thể show thấy các token mình đang được nắm giữ, và các tài sản ERC20 này đều được chia sẻ cùng một địa chỉ nhận là địa chỉ Ethereum của bạn. Toàn bộ ERC20 token được giao dịch trên mạng Ethereum network. Do đó 1 địa chỉ ETH cũng là địa chỉ của các token đó.

Các Token sử dụng công nghệ ERC20 khi bạn muốn gửi cho ai đó đều mất một chút khoản phí gas nhỏ cho mỗi lần giao dịch. Tuy nhiên tốc độ xử lý cho mỗi giao dịch là cực kỳ nhanh chóng mà các loại Token khác không thể so sánh được. Một ưu điểm ở công nghệ khác ERC20 là sự kết hợp với Smart Contract. Điều này sẽ giúp bạn giao dịch an toàn hơn, phòng trường hợp bạn gửi Token cho người khác nhưng để sai địa chỉ ví thì công nghệ này nó sẽ báo lỗi địa chỉ ví, do đó bạn không thể gửi Token cho người khác được. Điều này rất tuyệt với nó sẽ giúp bạn bảo vệ tài sản của mình tốt nhất có thể.

Lưu trữ ERC20 Token ở những ví nào an toàn?

Ví ERC20 là gì? Tìm hiểu thông tin về token ERC-20 của Ethereum

Như mình đã đề cập ở trên, tất cả các Token ERC20 thường được lưu trữ tại cùng một địa chỉ ví của Ethereum, đặc biệt phải hỗ trợ ERC20. Do khá nhiều bạn vẫn thường hay nhầm lẫn rằng Token ERC20 có thể được lưu trữ được trên Blockchain hoặc Coinbase vì chúng cũng hỗ trợ ETH. Tuy nhiên không phải như vậy, ví này bắt buộc phải hỗ trợ cả Token ERC20 thì bạn mới có thể dùng để trữ Token ERC20 được. Dưới đây là một số loại ví cơ bản bạn có thể sử dụng để lưu trữ Token ERC20:

  • MyEtherWallet (MEW): Đây là một loại ví web (ví online) phổ biến nhất hiện tại. Nhưng vấn đề bảo mật của ví này lại không được bảo đảm và đã có rất nhiều người bị hacker tấn công lấy hết token. Để khắc phục tình trạng này thì bạn nên tích hợp thêm Metamaskl.
  • Metamask: Đây là một addon được cài đặt trên trình duyệt Chrome. Ví Metamask có thể được tải và cài đặt dễ dàng trên Chrome, do đó bạn cũng có thể tạo ví riêng hoặc tích hợp thông qua MEW.
  • ImToken: Đây là loại ví Mobile. Hiện tại ImToken đã phát triển cả phiên bản cho IOS và Android. Theo đánh giá của người dùng hiện tại, đây được xem là loại ví an toàn nhất mà bạn nên sử dụng để lưu trữ ETH và các Token ERC20. Bởi vì ứng dụng trên Mobile thường bảo mật rất cao, đặc biệt của IOS.
  • Mist và Parity: Đây là 2 loại ví cài đặt trực tiếp trên máy tính.
  • Trust và Cipher: Đây là 2 loại ví trên Mobile.
  • Ngoài ra, khi các Token ERC-20 này được niêm yết trên các sàn giao dịch thì bạn có thể chuyển lên ví của sàn để tiện giao dịch mua bán và trữ luôn trên đó cũng được, tuy nhiên, nếu bạn không phải là một trader mà chỉ lưu trữ lâu dài thì nên để ở các loại ví trên.

Lời kết về Ví ERC20

Trên đây là bài viết “Ví ERC20 là gì? Tìm hiểu thông tin về token ERC-20 của Ethereum” hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích, đây là những kiến thức cơ bản mà bạn cần biết khi tha gia thị trường tiền mã hóa, đặc biệt là khi đầu tư vào các dự án ICO. Hãy đăng ký, theo dõi Kienthuccoin để cập nhật những tin tức mới nhất về tiện tử, blockchain.

Chia sẻ:
bài viết liên quan