P2P là gì? Vai trò và tính năng của P2P – Peer To Peer

Có thể bạn đã nghe đâu đó về cụm từ mạng ngang hàng Peer-to-Peer (P2P) nhưng chưa hiểu chính xác chúng là gì. Có thể bạn sẽ nghĩ đây là một sản phẩm công nghệ mới.

Nhưng không, thực chất khái niệm cấu trúc mạng P2P đã xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1969. Và việc sử dụng ban đầu các mạng P2P trong kinh doanh đã được triển khai vào đầu những năm 1980.

Vậy P2P là gì? Vai trò & tính năng của P2P – Peer To Peer, Kienthucoin sẽ giải thích trong bài viết sau cùng với những thông tin về những lợi ích cùng tác hại nào đối với ngành công nghiệp tiền điện tử.

P2P là gì?
P2P là gì?

Mạng ngang hàng P2P là gì?

P2P là gì? Mạng ngang hàng (Peer to Peer) – P2P là một hệ thống máy tính được kết nối với nhau thông qua Internet, và chia sẻ dữ liệu mà không cần máy chủ trung tâm. Các mạng máy tính ngang hàng sử dụng cấu trúc phân tán (phi tập trung).

Nói theo cách khác, mạng P2P sẽ không có phân biệt máy chủ (server) và máy khách (client).

Peer-to-peer P2P trong ngành công nghiệp tiền điện tử

Trong ngành tiền điện tử, thuật ngữ P2P thường được dùng để chỉ việc giao dịch tiền điện tử hoặc tài sản kỹ thuật số thông qua mạng phi tập trung.

P2P trong khoa học máy tính

Khái niệm P2P được áp dụng trong nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Không chỉ để sử dụng để trao đổi tệp mà còn dùng để trao đổi các thông tin giữa người với người. Đặc biệt trong những tình huống hợp tác giữa một nhóm người trong cộng đồng.

Mạng ngang hàng (P2P)
Mạng ngang hàng (P2P)

Mạng ngang hàng P2P hoạt động thế nào?

Như đã nói ở phần trên, mạng ngang hàng P2P không có máy chủ (server) và máy khách (client). Thay vào đó mỗi nút giữ một bản sao của các tệp, đóng vai trò là máy khách và máy chủ cho các nút khác.

Vậy về bản chất, P2P được duy trì bởi một mạng lưới người dùng phân tán.

Trên mạng ngang hàng, các thiết bị sử dụng các ứng dụng phần mềm được thiết kế để làm trung gian cho việc chia sẻ dữ liệu. Khi muốn tìm và tải các tệp, người dùng có thể gửi yêu cầu tìm kiếm đến các thiết bị khác trên mạng. Và khi đã tải xuống một tệp, họ có thể đóng vai trò là nguồn của tệp đó.

Nói theo một cách khác, thì khi tải xuống một tệp từ nút A, thì nút B sẽ đóng vai trò như máy khách. Còn khi nút A tải xuống một tệp từ nút B thì nút B sẽ đóng vai trò là máy chủ.

Một số ngành/dịch vụ phổ biến áp dụng mạng P2P

 • Tiền điện tử như: Bitcoin, Ethereum,…
 • Cho vay (P2P Lending)
 • Cho thuê nhà (homesharing)
 • Nền tảng mua-bán hàng trực tuyến
 • Chia sẻ tệp
 • Phần mềm mã nguồn mở (open-source)

Phân loại mạng ngang hàng 

Mạng P2P không cấu trúc

Mạng P2P không cấu trúc
Mạng P2P không cấu trúc

Đây là loại Peer to Peer mà trong đó, các nút được thiết lập ngẫu nhiên. Loại mạng này có khả năng chống lại việc các nút thường xuyên tham gia và rời khỏi mạng.

Tuy nhiên, dù dễ xây dựng hơn mạng ngang hàng – P2P có cấu trúc nhưng chúng lại sử dụng bộ nhớ và CPU cao hơn. Vì khi tìm kiếm một nội dung, yêu cầu tìm kiếm thường được truyền trên cả mạng để tìm ra càng nhiều máy chia sẻ càng tốt. Điều này khiến mạng có thể luôn tràn ngập các yêu cầu tìm kiếm.

Bên cạnh đó, mạng P2P không cấu trúc không thể đảm bảo việc tìm kiếm một nội dung sẽ sẽ thành công

Mạng P2P có cấu trúc

Mạng ngang hàng có cấu trúc Chord dạng vòng tròn.
Mạng ngang hàng có cấu trúc Chord dạng vòng tròn.

Đây là loại mạng ngang hàng mà các nút được xây dựng theo một cấu trúc cụ thể. Cho phép các nút tìm kiếm tệp nhanh chóng, ngay cả khi nội dung đó không phổ biến.

Bên cạnh đó, mạng P2P có cấu trúc đã sử dụng hệ thống DHT (Distributed Hash Table) để khắc phục nhược điểm có thể tìm kiếm không thành công của mạng P2P không cấu trúc.

Tuy mang lại hiệu quả cao nhưng mạng P2P có cấu trúc lại có mức độ tập trung cao hơn. Ngoài ra mức chi phí thiết lập cùng bảo trì cũng cao hơn.

Mạng P2P lai

Đây là loại mạng P2P kết hợp giữa cấu trúc truyền thống (máy chủ và máy khách) cùng cấu trúc mạng ngang hàng.

So với hai loại mạng P2P trên thì mạng lai dễ xây dựng hơn. Ngoài ra chúng còn thừa hưởng tất cả các ưu điểm và hiệu suất hoạt động cũng tốt hơn.

Vai trò của P2P trong Blockchain

Vai trò của P2P trong Blockchain
Vai trò của P2P trong Blockchain

Token là gì?

Cấu trúc mạng ngang hàng (P2P) trong Blockchain là yếu tố giúp cho việc giao dịch các loại tiền điện tử không cần phải thông qua bên trung gian.

Vì vậy, không có ngân hàng nào hoặc máy chủ trung tâm nào có thể kiểm soát các giao dịch. Thay vào đó là sử dụng một sổ cái gọi là Blockchain để ghi lại công khai tất cả các giao dịch.

Bên cạnh đó, các nút sẽ đảm nhận các vai trò khác nhau. dụ, các nút đầy đủ (full node) giúp duy trì bảo mật mạng. Điều này được thực hiện thông qua việc xác minh các giao dịch theo các quy tắc đồng thuận.

Tính năng hữu ích mà Peer to Peer mang lại cho ngành tiền điện tử

 • Ẩn danh
 • Có khả năng chịu lỗi Byzantine
 • Không cần mất phí cho bên thứ 3
 • Tính bảo mật, khả năng mở rộng cao
 • Chống lại sự kiểm soát từ các chính phủ
 • Dù một phần hệ thống gặp lỗi thì phần còn lại vẫn không bị ảnh hưởng

Một số hạn chế của P2P trên Blockchain

Do không có máy chủ trung tâm nên việc ghi giao dịch vào Blockchain cần một lượng lớn sức mạnh tính toán. Điều này làm giảm đáng kể hiệu suất hoạt động; là yếu tố cản trở chính trong việc mở rộng và áp dụng rộng rãi.

Bản chất mạng ngang hàng là phân tán, phi tập trung nên chúng khó kiểm soát và điều tiết trong trường hợp điều tra các vụ pham tội như rửa tiền… Đây thực chất vừa là ưu điểm mà cũng là nhược điểm của mạng ngang hàng.

Bên cạnh đó, khi diễn ra sự kiện hardfork(chia tách một chuỗi ra thành hai chuỗi mới song song). Do tính chất của hầu hết các Blockchain là phi tập trung và có mã nguồn mở. Nên nếu không bảo mật tốt thì hai mạng mới có thể bị tấn công phát lại (Replay Attack)

Qua những thông tin Kienthuccoin chia sẻ về “P2P là gì? Vai trò & tính năng của P2P – Peer To Peer”, hy vọng bạn đã nắm rõ những kiến thức cơ bản nhất về các thuật ngữ trong thị trường cryptocurrency này.

Một số câu hỏi thường gặp về mạng ngang hàng P2P là gì?

Ưu điểm của mạng ngang hàng P2P là gì?

Mạng P2P có 1 số lợi ích. Ví dụ, trong mô hình mạng máy khách-máy chủ truyền thống, nếu một máy chủ gặp sự cố, nó có thể gây giảm hoặc đứt kết nối toàn bộ mạng. Nhưng trong P2P, nếu một thiết bị duy nhất gặp sự cố, các thiết bị khác trên mạng có thể giúp khắc phục sự cố. Chúng cũng giúp đảm bảo lưu lượng mạng không bị tắc nghẽn ở một thiết bị, vì việc xử lý lưu lượng được phân phối trên nhiều máy tính.

P2P Lending là gì?

P2P lending tiếng Anh là Peer to Peer Lending, có nghĩa là cho vay ngang hàng.

P2P lending cho phép các cá nhân nhận được khoản vay trực tiếp từ người khác, loại bỏ vai trò người trung gian của các tổ chức tài chính. Các trang web tạo điều kiện cho vay ngang hàng đã tăng đáng kể.

P2P Binance là gì?

P2P Binance là một sàn giao dịch tiền điện tử ngang hàng. Người dùng có thể đăng quảng cáo giao dịch để mua bán tài sản tiền điện tử và giao dịch trực tiếp với những người dùng khác. P2P Binance cho phép người dùng giao dịch tiền điện tử lựa chọn giá, số tiền và phương thức thanh toán ưu tiên của bạn.

Chia sẻ:
bài viết liên quan