Telegram là gì? Hướng dẫn sử dụng Telegram chi tiết

Telegram có thể được coi là một ứng dụng không thể thiếu được với những người tham gia vào thị trường tiền điện tử nói chung và rất nhiều người trên thế giới nói riêng. Vì vậy, hôm nay Cryptocoin24h sẽ giải đáp “Telegram là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Telegram chi tiết nhất với mọi phiên bản của chúng.

telegram là gì

Telegram là gì?

Telegram là gì? Telegram là một ứng dụng trò chuyên tương tự như Viber, Whatsapp, Facebook Messenger ở nước ngoài hay là ứng dụng Zalo ở Việt Nam. Telegram được phát triển bởi hai nhà sáng lập là anh em nhà Durov đến từ Nga, họ là những người đứng đằng sau VKontakte – mạng xã hội lớn nhất nước Nga. Đặc điểm nổi bật của Telegram là sự tích hợp giữa tốc độ gửi tin nhắn của Whatsapp và mức độ bảo mật cao từ Snapchat để tạo nên một ứng dụng nhắn tín có tốc độ nhanh và bảo mật tốt. Hiện nay nó đang là ứng dụng được nhiều người lựa chọn sử dụng nhất.

Ứng dụng trò chuyện Telegram chỉ thực sự được nhiều người biết vào thời điểm app Whatsapp xảy ra sự cố (cụ thể là ứng dụng bị sập mạng trên diện rộng vào ngày 02/11/2014). Và chính vì sự có này mà App Telegram đã có gần 5 triệu người dùng chỉ trong khoảng thời gian tích tắc và trở thành ứng dụng nhắn tin được tải nhiều nhất vào thời điểm lúc bấy giờ.

Cũng nhờ sự cố đó mà hiện nay, Telegram đã trở thành một ứng dụng nhắn tin hàng đầu tại hơn 46 quốc gia khắp thế giới từ Đức đến Ecuador. Ở Mỹ và một số quốc gia khác, Telegram cũng trở thành app hàng đầu trong nhóm các ứng dụng mạng xã hội, có thời điểm nó còn vượt mặt cả Facebook, Whatsapp và Kik.

Hiện tại, Telegram đã tương thích với tất cả các hệ điều hành đang được dùng phổ biến nhất hiện nay, từ trên PC, cho đến phiên bản web và cả các phiên bản ở trên điện thoại đi động như iOS, Android. Và để sử dụng được Telegram cho mọi phiên bản thì bạn cần phải đăng ký Telegram trên điện thoại di động đầu tiên, sau đó mới sử dụng được tại nhiều phiên bản khác

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Telegram trên smartphone iOS, Android và Window Phone

– Hướng dẫn đăng ký

Bước 1: Cài đặt Telegram trên iOS, Android và Window Phone

Để cài đặt appTelegram trên IOS các bạn vào App Store; vào tìm kiếm và gõ Telegram và tải về máy

 

Để cài đặt Telegram trên nền tảng AndroidWindow Phone các bạn vào ứng dụng “CH Play” gõ vào tìm kiếm Telegram. Sau đó các bạn bấm “Install”/ “Cài đặt” để tải về máy.

2 1

 

Bước 2: Sau đó các bạn mở ứng dụng Telegram vừa được tải về rồi click tiếp vào “Start Messaging” để đăng kí. Ứng dụng sẽ yêu cầu bạn nhập số điện thoại vào sau đó bấm “Next”.

telegram la gi1 5

 

Bước 3: Hệ thống sẽ gửi mã xác nhận về số điện thoại của bạn => bạn nhập vào và bấm “Next”

Bước 4: Telegram sẽ yêu cầu user điền tên và họ để sử dụng ứng dụng. Đây là tên gọi được dùng để hiển thị trong danh bạ của Telegram để gửi và nhận tin nhắn. Đánh dấu tích ở góc trên bên phải để xác nhận là xong.

Hướng dẫn sử dụng Telegram

Hướng dẫn sử dụng telegram

Sau khi đăng ký tài khoản xong, thì Telegram sẽ xin quyền được truy cập vào danh bạ trên điện thoại để quét xem liệu có ai khác trong danh bạ của bạn cũng đang dùng ứng dụng nhắn tin này hay không. Bạn có thể đồng ý hoặc không đồng ý. Đây là một quyền hạn cơ bản đối với các ứng dụng nhắn tin miễn phí (các ứng dụng nhắn tin như WhatsApp, Viber, Messenger…) cũng xin cấp quyền này. Nếu bạn đồng ý, thì Telegram sẽ tiến hành quét danh bạ của bạn, và lọc ra danh sách những người dùng Telegram khác có trong danh bạ của bạn.

–  Để xem danh sách này, bạn nhấn vào nút Menu ở góc trên bên trái màn hình, chọn “Contacts” từ danh sách hiện ra. Danh sách đó gồm người dùng Telegram có trong danh bạ của bạn sẽ được hiển thị.

Với những người đã đăng ký tài khoản Telegram, bạn chỉ việc nhấn vào tên người dùng/ tên danh bạ của họ có trên danh sách và bắt đầu cuộc nói chuyện. Bên cạnh việc gửi tin nhắn thông thường, Telegram còn cho phép người dùng gửi đi các file ảnh, video, thông tin một người có trong danh bạ, gửi địa điểm hiện tại của bạn hoặc gửi kèm một hình ảnh được tìm kiếm từ Internet… Còn với những người chưa có tài khoản Telegram, bạn có thể nhấn chọn “Invite Friends” để gửi tin nhắn mời những người khác cài đặt và sử dụng ứng dụng Telegram.

–  Một trong những ưu điểm nổi bật của Telegram đó là cho phép người dùng thực hiện những cuộc nói chuyện bí mật. Khi kích hoạt chức năng chat bí mật này, các nội dung tin nhắn sẽ được mã hóa ở mức cao nhất mà ngay cả đội ngũ phát triển của Telegram cũng không thể truy cập được nội dung của thông tin chat. Các nội dung chat này sẽ không được lưu lại trên máy chủ của ứng dụng, người dùng có thể thiết lập khoảng thời gian để các tin nhắn tự xóa và không cho phép người nhận gửi các nội dung tin nhắn đó ra bên ngoài.

Để kích hoạt chức năng chat bí mật, bạn nhấn vào biểu tượng hình cây bút ở góc dưới bên phải giao diện ứng dụng, chọn “New Secret Chat”. Tiếp theo, bạn chọn một người có trong danh bạ trongTelegram để bắt đầu cuộc nói chuyện bí mật.

–  Không chỉ có chức năng gửi tin nhắn, Telegram còn cho phép thực hiện các cuộc gọi đến những người dùng Telegram khác. Tính năng gọi điện trên Telegram cũng được mã hóa để giúp nội dung các cuộc gọi không bị nghe lén. Cuộc gọi trên Telegram chỉ có thể được thực hiện khi người nghe cũng đang trực tuyến.

Để sử dụng chức năng gọi điện của Telegram, bạn nhấn vào nút Menu ở góc trên bên trái ứng dụng, chọn “Calls” từ menu hiện ra, sau đó nhấn vào biểu tượng điện thoại ở góc dưới bên phải và chọn một người dùng Telegram có trong danh bạ để thực hiện cuộc gọi.

 

– Để sử dụng tính năng được nhiều người dùng Telegram yêu thích đó là tạo phòng chát, thì bạn Menu ở góc trên bên trái ứng dụng, chọn “New Group” để tạo nhóm mới hoặc “New Channel” để tạo kênh chat riêng.

 

Tiếp theo, bạn đặt tên cho kênh, nhóm chat của mình. Thiếp lập các chế độ cho kênh mới là “Công khai” (Public) hoặc Ẩn (Private). Để mọi người có thể tìm kiếm thấy và tham gia kênh của bạn thì bạn phải tạo đường dẫn tới kênh của mình.

– Nếu mục đích của bạn sử dụng Telegram chỉ là follow các group Telegram có sẵn để theo dõi các tin tức về thị trường tiền điện tử hay các kiến thức trade coin, thì bạn nhấn vào biểu tượng kính lúp ở góc phải, điền tên nhóm group muốn tham gia. Một danh sách phù hợp sẽ hiện ra, bạn chỉ việc nhấn vào group bạn đang muốn tìm.

Hướng dẫn sử dụng Telegram trên hệ điều hành Windows và MacOS

Không chỉ là ứng dụng dành cho thiết bị di động, Telegram cũng có phiên bản riêng dành cho máy tính (bao gồm cả Windows lẫn Mac) với các chức năng tương tự như trên ứng dụng Telegram. Về cách thức cài đặt và sử dụng Telegram trên Windows và Mac là tương đương nhau

– Hướng dẫn cài đặt và đăng ký

Bước 1: Các bạn truy cập vào trang website https://telegram.org/ sau đó kéo xuống click vào mục có hiện “Telegram for PC/Linux” nếu bạn dùng hệ điều hành Window/ Linux hoặc truy cập qua thẳng qua link URL này: https://desktop.telegram.org/. Nếu bạn dùng MacOS thì chọn “Telegram for macOS” hoặc vào link sau https://macos.telegram.org/

Capture

 

Bước 2: Sau khi nhấn vào link, màn hình sẽ hiển thị như hình dưới các bạn chọn vào “Get Telegram for Window”. Sau khi nhấn vào vào các bạn chờ tải bản setup về máy tính.

 

Bước 3: Sau khi tải về máy tính các bạn click vào file Telegram vừa tải về và sẽ hiển thị như hình ở dưới. Từ hộp thoại tùy chọn ngôn ngữ cài đặt, hãy chọn “English” rồi nhấn “OK”

Capture1

Bước 4: Tại màn hình giới thiệu của ứng dụng, bạn chọn đường dẫn cho file chứa ứng dụng “Browse…”. Tiếp theo bấm “Next”.

Bước 5: Sau đó ứng dụng sẽ hỏi lại bạn có muốn lưu ứng dụng vào thư mục được đặt tên mặc định là “Telegram Desktop” không,  nếu đồng ý thì hãy click “Next” hoặc bạn có thể đổi theo ý mình.

Bước 6: Ứng dụng sẽ hỏi bạn có muốn tạo biểu tượng Shortcut ở ngoài Deskop không. Nếu bạn đồng ý thì tích vào dấu check “Create a desktop icon” rồi nhấn “Next” còn không thì bỏ dấu check đó rồi ấn Next.

Bước 7: Sau đó bạn hãy click “Install” để ứng dụng bắt đầu cài đặt

Bước 8: Sau khi quá trình cài đặt kết thúc, hãy bấm “Finish” là xong và để đóng hộp thoại cài đặt.

Hướng dẫn sử dụng Telegram trên hệ điều hành Windows và Mac

Sau khi cài đặt và kích hoạt phần mềm, nhấn vào biểu tượng của Telegram ở deskop hoặc thư mục chứa file đó để mở và nhấn nút “Start Messenging” để bắt đầu sử dụng phần mềm.

telegram la gi1 3

Sau đó phần mềm cũng sẽ yêu cầu người dùng điền số điện thoại của mình để xác nhận như ứng dụng trên di động. Bạn điền số điện thoại của mình, Telegram cũng sẽ gửi tin nhắn về số điện thoại của bạn để xác nhận như ở trên. Bạn sử dụng đoạn mã có trong tin nhắn điền vào phần mềm để xác nhận.

3 1

Bạn nên sử dụng số điện thoại của bạn đã từng sử dụng để cài đặt cho ứng dụng trên smartphone để quá trình cài đặt phần mềm trên máy tính sẽ bỏ qua các bước thiết lập về thông tin tài khoản cũng như đồng bộ được các tin nhắn trên di động.

Giao diện chính của phần mềm sẽ hiển thị lịch sử các cuộc nói chuyện trên Telegram. Bạn có thể nhấn vào nút Menu ở góc trên bên trái, chọn “Contacts” để hiển thị danh sách những người bạn có trong danh bạ trên smartphone đang sử dụng Telegram

 

Ngoài chức năng gửi tin nhắn, Telegram trên máy tính cũng cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi đến người dùng Telegram khác. Để thực hiện cuộc gọi, bạn mở danh sách “Contacts” để bắt đầu cuộc trò chuyện với người bạn muốn gọi điện, sau đó nhấn vào biểu tượng điện thoại trong giao diện gửi tin nhắn để bắt đầu cuộc gọi điện thoại.

 

Bạn có thể gọi điện thoại trên máy tính đến người dùng Telegram đang sử dụng máy tính hoặc smartphone, miễn là người đó đang trực tuyến.

Nhược điểm của Telegram trên máy tính so với phiên bản trên di động đó là không hỗ trợ tính năng cuộc trò chuyện bí mật, nghĩa là người dùng chỉ có thể sử dụng Telegram trên máy tính để nhận và gửi các tin nhắn thông thường.

Hướng dẫn đăng kí và sử dụng Telegram trên Web

Bước 1: Bạn truy cập trang chủ https://telegram.org/ rồi kéo xuống nội dung “Telegram Web-version” và Click vào link hoặc bạn có thể truy cập trực tiếp vào địa chỉ web sau: https://web.telegram.org/

Bước 2: Bạn chọn quốc gia cư trú là Vietnam rồi nhập số điện thoại vào để nhận mã kích hoạt

Bước 3: Nhập mã kích hoạt được gửi về số điện thoại của bạn vừa nhập ở trên rồi bấm Next

Bạn nên sử dụng số điện thoại của bạn đã từng sử dụng để cài đặt cho ứng dụng trên smartphone để quá trình cài đặt phần mềm trên máy tính sẽ bỏ qua các bước thiết lập về thông tin tài khoản cũng như đồng bộ được các tin nhắn trên di động.

Đây là giao diện chính của bản Telegram trên website, bây giờ, bạn có thể sử dụng để trò chuyện với bạn bè được rồi.

Lý do giúp phát triển ứng dụng Teleggram là gì?

Telegram có tính bảo mật cao

Telegram có tính bảo mật cao hơn nhiều lần so với các ứng dụng trò chuyện hay nhắn tin khác. Durov, nhà sáng lập Telegram, phát biểu rằng lý do hàng đầu giúp Telegram thành công như bây giờ chính là nhờ vào việc xây dựng một cách thức giao tiếp có tính bảo mật cao. Hệ thống của ứng dụng Telegram bảo mật cao đến mức thậm chí các công ty an ninh mạng của Nga cũng không thể tiếp cận được. Do đó, bạn có thể thoải mái nhắn tin, tương tác với bạn bè mà không phải lo lắng rằng sẽ bị các cơ quan an ninh hay hacker đánh cắp thông tin. Chức năng này của Telegram mang tên là Secret Chat.

Telegram như một mã nguồn mở

Lý do thứ hai giúp Telegram từ việc không ai biết Telegram là gì cho đến hàng triệu người tin dùng là nhờ vào tính năng cải tiến không ngừng từ các developer bên ngoài công ty. Khác với Whatsapp hay các ứng dụng nhắn tin khác vốn giới hạn sự tiếp cận của bên thứ ba, nhà sáng lập Telegram tạo điều kiện cho các nhà phát triển khác tham gia vào quá trình thiết kế, phát triển ứng dụng Telegram. Các nhà phát triển có thể truy cập vào những nền tảng phía dưới của app Telegram để chỉnh sửa, thiết kế hay thậm chí có thể tạo ra các phiên bản mới cho ứng dụng này. Vì thế mà Telegram luôn có những theme, thiết kế mới hơn, tốt hơn và thân thiện với người dùng hơn.

Telegram là một ứng dụng miễn phí

Telegram dùng chiến lược miễn phí để thu hút khách hàng. Có lẽ nhờ vậy mà mọi người biết rõ Telegram là gì hơn. Mục tiêu ban đầu của Telegram không phải là kinh doanh mà để trở thành một tổ chức phi lợi nhuận. Chính vì Telegram không đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận nên họ cũng không bắt buộc người dùng miễn phí sử dụng các phiên bản có quảng cáo. Durov cũng từng trả lời rằng công ty của ông sẽ không nhận bất kỳ khoản đầu tư nào đến từ bên ngoài. Nếu như một ngày Telegram không còn đủ tài chính để hoạt động thì họ sẽ kêu gọi sự quyên góp từ cộng đồng. Rõ ràng, với chiến lược này thì Telegram đang dần đánh bật Whatsapp ra khỏi vị trí số một.

Telegram luôn hướng đến người dùng

Như đã đề cập, Telegram định hướng trở thành một tổ chức phi lợi nhuận và tập trung phục vụ cộng đồng nên mọi hoạt động của họ luôn hướng đến người dùng. Điều này thể hiện rõ qua việc họ đã không thu phí người dùng hay tạo điều kiện cho các developer tham gia vào quá trình phát triển. Không những thế, Telegram luôn lắng nghe và cầu thị những góp ý từ phía người dùng để hoàn thiện sản phẩm của minh hơn. Nhờ vậy mà ngày càng nhiều người biết đến Telegram là gì hơn.

Có thể nói, Durov đã rất thành công trong việc nâng cao hiểu biết của mọi người về Telegram là gìVà chắc chắn, với chiến lược mà Durov đã đặt ra thì Telegram sẽ ngày càng phát triển hơn trong tương lai.

Lời kết

Trên đây là bài viết “Telegram là gì? Hướng dẫn sử dụng Telegram chi tiết nhất” hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về Telegram. Hãy theo dõi Cryptocoin24h để cập nhật những tin tức mới nhất xoay quanh thị trường tiền điện tử, blockchain & đầu tư tài sản số.

Những câu hỏi thường gặp về Telegram là gì?

Dung lượng file gửi tối đa trên Telegram là bao nhiêu?

Telegram hỗ trợ gửi file có dung lượng lên đến 2GB. Ngoài ra, Telegram cũng có cung cấp dịch vụ cloud để giúp bạn lưu trữ tin nhắn, ảnh, video và tài liệu. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng truy cập dữ liệu của mình từ bất kỳ thiết bị nào ở mọi lúc mọi nơi.

Telegram có an toàn không?

Như đã nói ở trên, mục tiêu hàng đầu của app Telegram là khả năng bảo mật. Ứng dụng đã tuyên bố tất cả các hoạt động của nền tảng này bao gồm các cuộc trò chuyện nhóm và đa phương tiện truyền thông đều được mã hóa. Nghĩa là ngay cả khi bị chặn đi nữa, các hoạt động trên nền tảng Telegram cũng sẽ không hiển thị mà không được giải mã trước.

Chia sẻ vị trí trực tiếp trên Telegram được không?

Để chia sẻ được vị trí trực tiếp của mình trên Telegram, bạn mở vào giao diện cuộc trò chuyện cần chia sẻ và tìm nút đính kèm ở phần cuối cuộc trò chuyện. Tiếp theo, click vào Location, sau đó chọn Share my live location, cùng với đó là đặt khoảng thời gian tùy chỉnh.

Chia sẻ:
bài viết liên quan