Báo Cáo Thị Trường Crypto năm 2020, dự đoán năm 2021

Dưới đây là bản Báo cáo thị trường crypto 2020. Trong Báo cáo không chỉ là những con số, sự kiện & dấu ấn đáng nhớ trong năm, mà còn là những insights về toàn bộ thị trường.

Các sự kiện nổi bật của thị trường Crypto năm 2020

Đầu tiên, nhìn lại những tin tức nổi bật đã diễn ra trong năm vừa qua. Nhiều thay đổi lớn đã xảy ra như Bitcoin Halving, Bitcoin Cash Halving,… cũng như nhiều công nghệ mới được phát triển như Polkadot, ETH 2.0,….

Bên cạnh đó pháp luật cũng dần để ý đến thị trường này, có thể đó là một điều tốt, hoặc xấu, theo một hướng nào đó, nhưng nhìn chung thị trường của chúng ta đã trong sạch hơn.

Nhóm vốn hóa lớn của thị trường Crypto:

Bitcoin 2020

Tiếp theo đến nhóm vốn hóa lớn, bắt đầu với Bitcoin, “King of Crypto”.

Một năm rực rỡ với những ai tin tưởng vào đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên này. Vốn hóa vượt $500 tỷ, lợi nhuận gần +300%, đạt đỉnh cao nhất mọi thời đại, hàng trăm quỹ và cả những công ty trên sàn chứng khoán đổ tiền vào,…

Thực sự, có quá nhiều thứ để nói về Bitcoin trong năm nay.

Thị trường Bitcoin 2020
Thị trường Bitcoin 2020

Nhu cầu mua Bitcoin trong năm 2020 thực sự rất lớn. Chỉ tính riêng các quỹ trên sàn chứng khoán (có công khai hoạt động mua bán), thì lượng cầu đã gấp 2.5 lần so với lượng cung trong năm 2020. Đó là chưa kể đến các quỹ đóng, quỹ mạo hiểm và cả những anh em nhỏ lẻ chúng ta.

Ethereum 2020

Và với ETH, bên cạnh việc giá tăng hơn +450% thì phí giao dịch là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm trong năm vừa rồi.

Phí giao dịch các token ERC-20 nhiều khi lên đến 100$, 200$,… khiến việc giao dịch trên các sàn phi tập trung (DEXs) trở nên bất tiện. Hi vọng ETH 2.0 sẽ sớm ra mắt để giải quyết những vấn đề này.

Ethereum 2020
Ethereum 2020

Stablecoin 2020

Một mảnh ghép khác, ít người quan tâm, nhưng cũng rất quan trọng trong thị trường này: Stablecoin.

Tổng vốn hóa của các Stablecoin đã tăng hơn +500% trong năm nay, đạt hơn $27 tỉ USD.

Trong năm nay cũng chứng kiến sự nổi lên của DAI, một loại Crypto backed – Stablecoin. Nhờ sự phát triển của DeFi, nhu cầu của đồng DAI tăng mạnh, chỉ sau một năm đã trở thành Stablecoin có vốn hóa lớn thứ 3 trên thị trường.

DeFi 2020

Sự tăng trưởng của DeFi trong năm 2020

Tiếp theo, đến với một trong những Trend nổi nhất trong năm, DeFi (tài chính phi tập trung).

Giá trị được khóa trong DeFi đã vượt $21 Tỷ USD, tăng hơn 24 lần so với đầu năm.

Khối lượng giao dịch đạt hơn $110 Tỷ USD, tăng 36 lần.

Đó chính là những con số cụ thể cho thấy sự phát triển của DeFi trong năm nay.

Nhờ DeFi, một số dự án đã nổi lên (YFI, UNI, MKR,..), một số dự án được hưởng hưởng lợi (LINK, BAND,…) và một số dự án như được hồi sinh (AAVE, SNX,…).

Yield Farming 2020

Và nhắc đến DeFi, không thể không nhắc đến Yield Farming, chương trình Token Incentives cho người dùng với lợi nhuận lên đến vài trăm, vài ngàn %.

Nhờ đó, mà các dự án sử dụng Yield Farming đã thành công thu hút ngàn người dùng sử dụng các dịch vụ tài chính như trung gian, sàn giao dịch, bảo hiểm, phái sinh,… nhưng trên hệ sinh thái Phi tập trung.

Lợi nhuận của các mảng dự án trong hệ sinh thái DeFi

Lợi nhuận của các mảng dự án trong hệ sinh thái DeFi
Lợi nhuận của các mảng dự án trong hệ sinh thái DeFi

Sàn giao dịch nổi bật trong năm 2020

Tiếp theo, đến với các sàn giao dịch tập trung. Đây có lẽ là một năm thắng lớn với các sàn, khi khối lượng giao dịch trên các sàn đều tăng mạnh, từ x5- x15 lần so với đầu năm.

Bên cạnh việc các sàn lớn như Binance, Coinbase, Huobi,… vẫn giữ được vị thế của mình thì năm 2020 chứng kiến sự gia nhập của sàn FTX, tăng trưởng khối lượng giao dịch hơn 60 lần, bỏ xa những sàn khác.

Sàn giao dịch Crypto nổi bật 2020
Sàn giao dịch Crypto nổi bật 2020

NFTs 2020

Và cuối cùng, một trong những trend cũng khá hot trong năm qua, NFTs (Non Fungible Token).

Năm 2020 chứng kiến một sự tăng trưởng mạnh về nhiều mặt, đặc biệt về giá trung bình của 1 NFT, cao hơn gần 4 lần so với năm trước. Từ đó thu hút nhiều họa sĩ cũng như người buôn bán đến với thị trường NFTs.

Một số dự án nổi bật trong năm có thể kể đến như Axie Infinity, Aavegotchi,…

NFTs 2020
NFTs 2020

Các dự báo về thị trường Crypto năm 2021

Xem đầy đủ dự báo thị trường Crypto năm 2021 ở file đính kèm bên dưới để có cái nhìn báo quát nhất về thị trường này trong năm 2021 tại đây nhé: Báo cáo thị trường Crypto và dự báo năm 2021.

Chia sẻ:
bài viết liên quan