Hợp đồng Thông Minh Smart Contract Là Gì? Ứng Dụng Và Cách Thức Hoạt động

Hợp đồng thông minh Smart contract là gì? Ứng dụng và cách thức hoạt động như thế nào? Tất tần tật thông tin về Smart Contract sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây, cùng theo theo dõi cùng Kienthuccoin.com nhé!

Hợp đồng Thông Minh Smart Contract Là Gì? Ứng Dụng Và Cách Thức Hoạt động
Hợp đồng Thông Minh Smart Contract Là Gì? Ứng Dụng Và Cách Thức Hoạt động

Hợp đồng thông minh Smart Contract là gì?

Smart Contract (hợp đồng thông minh) là một thuật ngữ mô tả 1 bộ giao thức đặc biệt có khả năng tự động thực hiện các điều khoản, các thoả thuận giữa các bên trong hợp đồng (ở trường hợp này là các hệ thống máy tính) nhờ sự hỗ trợ của công nghệ Blockchain.

Quá trình hoạt động của Smart Contract được thực hiện tự động, không có sự can thiệp bê ngoài. Do vậy các giao dịch được thực hiện bằng các hợp đồng đảm bảo tính minh bạch, dễ dàng truy xuất, đảo chiều và không thể bị can thiệp từ bên ngoài hay bên trung gian thứ 3. Các điều khoản trong Smart Contract tương đương với một hợp đồng có pháp lý và được ghi lại dưới ngôn ngữ của lập trình.

Đặc biệt Smart Contract là cho phép hai bên tham gia thực hiện hợp đồng một cách chính xác mà chỉ cần có kết nối internet, không cần các bên biết nhau từ trước, không cần phải gặp trực tiếp để có thể làm việc với nhau, hay một bên trung gian thứ ba.

Smart Contract được phát triển bởi Nick Szabo vào 1993. Nick Szabo đã nêu ra những nguyên tắc hoạt động chính, nhưng thời điểm ấy chưa có đủ công nghệ và môi trường thích hợp để hiện thực hóa nó. Sau đó công nghệ Blockchain, Smart Contract mới thực hiện được mục đích của mình.

Tuy nhiên, nó vẫn chưa thể thỏa mãn mọi yêu cầu về hợp đồng thông minh. Cho đến khiEthereum và Smart Contract Ethereum xuất hiện thì ý tưởng smart contract mới được phổ biến đến cho mọi người dùng.

Cách thức hoạt động của Smart Contract 

Hợp đồng Thông Minh Smart Contract Là Gì? Ứng Dụng Và Cách Thức Hoạt động

Cách thức hoạt động của Smart Contract giống như 1chiếc máy bán hàng tự động, các đoạn mã chạy trên một hệ thống phân tán (blockchain) được lập trình sẵn.

Các điều khoản trong hợp đồng thông minh được viết bằng ngôn ngữ lập trình, sau đó được mã hóa và chuyển vào một block thuộc Blockchain. Sau khi chuyển vào block, Smart Contract này sẽ được phân phối và sao chép lại bởi các node đang hoạt động trên nền tảng đó.

Ngay sau khi có nhận lệnh triển khai thì hợp đồng sẽ được triển khai theo đúng như điều khoản định sẵn. Smart Contract cũng sẽ tự động kiểm tra quá trình thực hiện những cam kết, điều khoản được nêu trong hợp đồng.

Lợi ích của Smart contract 

Hợp đồng thông minh Smart Contract tận dụng tất cả những điểm mạnh của công nghệ Blockchain và đem đến các lợi ích tuyệt vời đến cho người dùng:

 • Tự động hóa: Quá trình thực hiện hợp đồng là cơ chế tự động hóa. Đồng thời bạn chính là người tạo hợp đồng, không còn phải phụ thuộc vào môi giới, luật sư hay bất kì ai khác, xóa bỏ những nguy cơ đến từ bên thứ ba nào khác
 • Không bị thất lạc: Dữ liệuđược mã hóa trên một cuốn sổ cái chung nên không thể bị thất lạc, cực kỳ an tâm.
 • An toàn: Blockchain sẽ đảm bản sự an toàn cho tài liệu của bạn. Bạn sẽ  hạn chế được sự tấn công của hacker.
 • Chính xác: không chỉ nhanh và rẻ hơn mà hợp đồng còn tránh được các lỗi thường thấy khi viết giấy tờ
 • Tốc độ: Hợp đồng thông minh sử dụng các ngôn ngữ lập trình, code phần mềm để tự động hóa các điều khoản, nhanh chóng.
 • Tiết kiệm:Tiết kiệm cho bạn hàng đống tiền nhờ xóa bỏ khâu trung gian.

Phân tích ưu và nhược điểm của Smart Contract

Ưu điểm 

 • Ứng dụng: Smart Contract có thể dùng trong nhiều lĩnh vực trong tương lai, một số lĩnh vực đã triển khai smart contract bao gồm: Tiền điện tử, logistic, ngân hàng, bất động sản, bầu cử.
 • Tự do: không chịu sự quản lý của bất kỳ một cơ quan nào
 • An toàn minh bạch: không một ai có thể thay đổi mã nguồn của hợp đồng thông minh.
 • Không thể sửa đổi: một khi đã triển khai, không ai có thể thay đổi hợp đồng thông minh.

Nhược điểm 

 • Tính pháp lý: Hiện nay pháp luật các nước chưa có chính sách để khai thác, quản lý smart contract do vậy người dùng không được đảm bảo quyền lợi khi phát sinh vấn đề.
 • Chi phí triển khai: Hợp đồng thông minh cần một số tiền để chi trả cho hệ thống cơ sở hạ tầng, máy tính, và các lập trình viên giỏi để họ triển khai thuecj hiện.
 • Rủi ro từ internet: Smart Contract rất an toàn, nhưng nếu bạn để lộ một số thông tin nhạy cảm hoặc bị các hacker khai thác các thông tin đó thì chắc chắn có thể bị hacker xâm nhập.

Các yếu tố cần thiết để tạo nên một Smart Contract 

 • Chủ thể hợp đồng: Các bên liên quan đến hợp đồng cần cấp quyền cho Smart Contract đến sản phẩm/dịch vụ liệt kê trong hợp đồng để có thể tự động khóa hay mở khóa chúng.
 • Chữ kí điện tử: Cũng giống như các loại hợp đồng khác, tất cả các bên tham gia vào Smart Contract đều phải đồng ý triển khai thỏa thuận bằng các khóa cá nhân (chữ kí điện tử).
 • Điều khoản hợp đồng: Điều khoản trong Smart Contract là một chuỗi các hoạt động. Và các bên tham gia hợp đồng đều phải ký chấp nhận các điều khoản này.
 • Nền tảng phân quyền: Sau khi hoàn tất hợp đồng sẽ được tải lên Blockchain của nền tảng phân quyền tương ứng và được phân phối về cho các node của nền tảng đó.

Các ứng dụng của hợp đồng thông minh

Smart Contract có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống như: bầu cử, quản lý hệ thống, chuỗi cung ứng, dịch vụ y tế, ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản,…

Sử dụng cho các cuộc Bầu cử

Với hợp đồng thông minh, không bao giờ có chuyện thao túng kết quả bầu cử xảy ra. Bởi vì những phiếu vote được bảo vệ bởi sổ cái sẽ cần được giải mã và cần phải có một quyền truy cập đủ mạnh để tiếp cận nó.

Sử dụng cho các nhà quản lý

Nhờ có Blockchain, Smart Contract trở thành một hệ thống tự động, minh bạch và chính xác.

Năm 2015, Tập đoàn Trust & Clearing (DTCC) đã sử dụng một sổ cái Blockchain để lưu trữ thông tin về tài sản chứng khoán trị giá 1.500 nghìn tỷ USD, đồng nghĩa với 345 triệu giao dịch.

Logistics (Chuỗi cung ứng)

Chuỗi cung ứng là một hệ thống kéo dài và gồm nhiều bộ phận khác nhau. Hơn nữa khi xảy ra phát sinh có thể không biết nguyên nhân ở đâu. Đây là một quá trình dài hơi và kém năng suất, nhưng với Smart Contract thì vấn đề sẽ được giải quyết nhanh chóng. Mỗi bộ phận tham gia hợp đồng đều có thể theo dõi tiến trình công việc để từ đó hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn, bảo đảm tính minh bạch trong điều khoản hợp đồng.

Dịch vụ y tế

Khi sử dụng Smart Contract, hồ sơ bệnh lý của người bệnh sẽ được mã hóa và lưu trữ trên Blockchain với một khóa riêng, chỉ những người có khóa đó mới có thể truy cập vào xem hồ sơ được. Ngoài ra các hóa đơnphẫu thuật được lưu trữ trên Blockchain và được tự động chuyển cho bên bảo hiểm.

Lời kết

Trên đây là các chia sẻ về hợp đồng thông minh Smart Contract cũng như các vấn đề liên quan. Hy vọng bạn đọc  sẽ hiểu hơn về Smart Contract qua bài viết này.

Một số câu hỏi thường gặp về hợp đồng thông minh Smart contract là gì?

Ứng dụng hợp đồng thông minh Smart contract trong crypto là gì?

Về cơ bản, hầu hết các ứng dụng được cung cấp bởi các hệ thống tập trung đều có thể được thiết kế tương tự và cung cấp bởi các Smart Contract trên blockchain.

Smart Contract cho phép các nhà phát triển có thể thiết kế ra nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. dụ: Ví tiền điện tử để lưu trữ Coin & Token, các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), trò chơi (gaming), NFT,…

Hợp đồng thông minh khác gì với hợp đồng truyền thống?

Một số đặc trưng riêng của hợp đồng truyền thống bao gồm:

– Được tạo ra bởi các chuyên gia pháp lý.

– Biên soạn một lượng lớn tài liệu.

– Cần phải có bên thứ ba để thực thi.

– Mất khá nhiều thời gian để thỏa thuận và đi đến ký kết.

– Hợp đồng có thể tồn tại nhiều vấn đề, không minh bạch.

– Mất nhiều chi phí và phải dựa vào hệ thống tư pháp để giải quyết khi có sự cố.

Điểm giống nhau giữa hợp đồng truyền thống và hợp đồng thông minh nằm ở chỗ các điều khoản và hình phạt đều được nêu rõ ràng.

Tuy nhiên, hợp đồng thông minh lại có những điểm khác biệt như:

– Được tạo bởi ngôn ngữ lập trình như C++, Go, Python, Java trên hệ thống máy tính.

– Toàn bộ mã được thực hiện bởi hệ thống sổ cái phân tán Blockchain.

– Không cần đến bên thứ ba trung gian.

– Đảm bảo tính minh bạch và chính xác trong việc thực thi.

Hợp đồng thông minh xuất hiện lần đầu vào thời gian nào?

Vào khoảng năm 1993, Nick Szabo lần đầu đưa ra khái niệm hợp đồng thông minh của riêng mình và không lâu sau đó, khái niệm này bắt đầu được nhiều người biết đến và chú ý hơn.

Chia sẻ:
bài viết liên quan