Crypto là gì? Tìm hiểu đầu tư thị trường Cryptocurrency đầy đủ từ A – Z

Mục lục:

Crypto là gì? Cụm từ Crypto đang là một thuật ngữ nhận nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng internet trong thời gian gần đây. Nếu bạn cũng đang tìm lời giải cho định nghĩa thị trường Crypto là gì? Đầu tư Crypto là gì? Cryptocurrency là gì? thì hãy đọc ngay bài này để có thể tìm hiểu về Crypto và thị trường này mà KIENTHUCCOIN đã nghiên cứu và chia sẻ ngay dưới đây.

Crypto là gì? Cryptocurrency là gì?
Crypto là gì? Cryptocurrency là gì?

Vậy Crypto là gì, Cryptocurrency là gì?

Định nghĩa Crypto là gì hay Cryptocurrency là gì sẽ tương tự nhau và được hiểu theo một cách đơn giản là “tiền mã hóa”. Tên phổ biến mà bạn thường xuyên bắt gặp là: tiền điện tử, coin, tiền mật mã, tiền kỹ thuật số và tiền ảo …

Crypto không bị quản lý bởi ngân hàng trung ương hay vì bất kỳ tổ chức tập trung nào khác như tiền pháp định chúng ta vẫn thường dùng. Thay vào đó, trúng được phân phối rộng rãi đến người dùng thông qua kết Internet.

Ý tưởng về tiền điện tử đã xuất hiện từ những năm 1990. Tuy nhiên phải đến năm 2008 crypto mới thực sự phổ biến trên toàn cầu trước sự ra đời của dự án Bitcoin do Satoshi Nakamoto đề xuất.

Theo đó, Bitcoin là hệ thống tiền điện từ ngang hàng đầu tiên trên toàn cầu. Satoshi đã cho ra đời một khái niệm mới về giao dịch tiền tệ không cần dựa trên niềm tin giữa 2 bên. Có nghĩa giao dịch sẽ thực hiện trên bằng chứng mã. Những mật mã đó xuất hiện dưới dạng giao dịch đã thông qua xác minh và lưu lại trên chuỗi khối Blockchain.

Bảng so sánh tiền điện tử và tiền pháp định thông thường:

Tiền điện tử và tiền pháp định đều có chức năng như một công cụ thanh toán. Thế nhưng nếu so sánh kỹ càng, cả 2 loại tiền tệ này lại có khá nhiều điểm khác biệt. Xem bảng dưới để hiểu:

Bảng so sánh tiền điện tử và tiền pháp định thông thường
Bảng so sánh tiền điện tử và tiền pháp định thông thường

Dựa theo hướng kỹ thuật thì định nghĩa Crypto là gì sẽ được diễn giải như sau:

Crypto là một trong những loại tài sản kỹ thuật số được thiết kế chuyên biệt với khả năng làm việc như một trung gian trao đổi mà nó sử dụng mật mã để có thể đảm bảo cho các giao dịch của mình. Từ đó, kiểm soát dễ dàng hơn việc tạo ra các đơn vị bổ sung và xác minh quá trình chuyển giao tài sản.

Dựa theo đó, thì hiện nay thị trường Cryptocurrency sở hữu các đồng tiền mới và được ban hành với tên gọi là Altcoin (nghĩa là tiền thay thế). Tất cả những loại coin này được xem là đồng tiền mã hóa và có bản chất kiểm soát dạng phi tập trung. Với những loại tiền giấy thông thường khi được quản lý bởi những ngân hàng trung ương thì Crypto được dùng thông qua các dữ liệu giao dịch BlockChain nhờ vai trò như một sổ cái lưu trữ cho các dạng phân tán.

Có những loại Crypto nào hiện nay?

Xét theo khái niệm thì Bitcoin chính là nguồn gốc của Crypto tuy nhiên lại có hàng ngàn loại tiền này đang tồn tại trên thị trường. Những đồng tiền này vẫn phát triển hàng ngày để có thể chứng tỏ được bản thân và chúng thường có các mã hóa công nghệ hay.

Đến nay, Bitcoin vẫn là dự án tiền điện tử thành công nhất trên thị trường, tạo nguồn cảm hứng cho sự ra đời của hàng ngàn loại tiền mã hóa khác. Theo như thống kê của CoinMarketCap, số lượng Cryptocurrency lưu hành trên toàn cầu đã vượt qua con số 9000 loại. Bên cạnh Bitcoin là vô số các loại Altcoin khác. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến Ethereum (đồng tiền mã hóa sở hữu vốn hóa thị trường chỉ đứng sau Bitcoin).

Crypto được chia làm 2 loại là: Coin và Token:

Sự khác biệt giữa Coin và Token như thế nào?
Sự khác biệt giữa Coin và Token như thế nào?

Crypto Coin là gì?

Coin được hiểu đơn giản là một đồng tiền kỹ thuật số, tồn tại trên Blockchain của chính nó. dụ như Ether, Bitcoin, Litecoin… đều tồn tại dựa trên Blockchain của chính nó.

Cụ thể hơn là: Bitcoin vận hành và hoạt động trên Blockchain BitcoinLitecoin vận hành và hoạt động trên Blockchain LitecoinEther vận hành và hoạt động trên Blockchain Ethereum

Thực tế khi thực hiện một giao dịch của đồng coin nói trên thì không có đồng tiền vật lý nào được di chuyển khi bạn gửi và nhận. Tất cả các loại tiền điện từ nói riêng đều tồn tại dưới dạng dữ liệu dựa trên cơ sở dữ liệu toàn cầu thông qua mạng lưới của chính đồng tiền đó. Blockchain hoặc cơ sở dữ liệu này có nhiệm vụ theo dõi và kiểm tra tất cả các giao dịch được xác minh bởi máy tính đặt ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Hiện nay, có 2 loại coin phổ biến là: Bitcoin và Altcoin:

Bitcoin: Đứng đầu trong các loại tiền mã hóa, được xây dựng trên Bitcoin Network. Loại coin này nhận được sự công nhận của người dùng bởi các tính năng nổi bật:

  • Tính thanh khoản cao.
  • Khối lượng giao dịch mỗi ngày lớn nhất.
  • Đứng đầu các loại tiền mã hóa theo vốn hóa thị trường.

Altcoin: Được cấu thành bởi hai cụm từ Alternative (Thay thế) và Coin. Altcoin dùng để chỉ tất cả các loại coin khác ngoài bitcoin. Chức năng của altcoin về cơ bản khá tương đồng với bitcoin. Hiện nay, những loại altcoin phổ biến có thể kế đến như: Ethereum, Tether, Litecoin,…

Cách sử dụng đồng Coin như thế nào?

Tiền điện tử có cách sử dụng không khác gì tiền thật nên đồng Coin cũng giống như tiền để trong ngân hàng hoặc ví điện từ. Do đó, bạn có thể sử dụng tiền điện tử để chuyển tiền, để lưu trữ tiền và được sử dụng như một đơn vị tài khoản có thể định giá bằng dịch vụ hoặc hàng hóa có giá trị tương đương.

Lấy ví dụ như đồng Bitcoin, đồng tiền này có thể dùng để thanh toán hàng hóa, dịch vụ ở nhiều nơi như tiền mặt. Bitcoin giúp bạn lưu trữ một thời gian dài và khi cần thiết bạn có thể trao đổi ngang giá. Tùy vào vị trí bạn sinh sống, những thứ bạn mua có thể được định giá bằng đồng Bitcoin.

Mặt khác, một số loại đồng tiền kỹ thuật số khác như đồng NEO, DASH, ETH lại có nhiều tính năng nổi bật hơn, ngoài tính năng được sử dụng như tiền mặt. Cụ thể như:- NEO được sử dụng để kiếm cổ tức khi tích luỹ trong ví. Loại cổ tức này có tên gọi là GAS. Có thể hiểu là khi bạn tích luỹ NEO blockchain của chính nó, bạn sẽ nhận được GAS.- DASH cho phép người dùng bỏ phiếu đối với các quyết định quan trọng trong nội bộ mạng này. Nếu có ý tưởng đề xuất để nâng cấp thì những người nằm giữ cần bỏ phiếu quyết định có nên nâng cấp hay không. Quyền bỏ phiếu này giúp những người nắm giữ Dash có tiếng nói hơn trong các dự án sẽ phát triển.

Crypto Token là gì?

Token cũng có thể được gọi là đồng tiền điện tử nhưng cũng không hoàn toàn chính xác do có sự khác biệt bạn nên hiểu rõ. Thực chất Token được tạo ra trên Blockchain đã có sẵn nhờ tạo ra các hợp đồng thông minh, phổ biến nhất phải kể đến Ethereum. Mã thông báo của Token được xây dựng trên nền tảng Ethereum thông thường sẽ là ERC-20.

Ngoài ra, các blockchain khác như NEO, Tron… đều tạo được các token tương tự trên blockchain của Ethereum. Mã thông báo tạo trên nền tảng Ethereum được gọi là Token ERC20, còn NEO sử dụng mã thông báo Token NEP-5. Vì vậy, bất cứ ai cũng có thể tạo được token trên những blockchain này.

Bep20 là đại diện cho các mã thông báo trên Binance Smart Chain, nó tương tự với Trc20 của mạng TRON hay Erc20 của các token chạy trên nền tảng Ethereum.

Cách tạo Token như thế nào?

Tạo Token đòi hỏi ít yêu cầu về kỹ thuật đối với những người có kinh nghiệm sẽ không tốn thời gian, nhưng đối với người mới bắt đầu sẽ khá khó khăn nếu chưa tìm hiểu kỹ. Để tạo ra Token, các nhà phát triển phải trả một khoản phí nhất định bằng đồng tiền bản địa trên Blockchain để tạo trên đó.

Ví dụ nếu token được tạo trên nền tảng Ethereum thì người dùng cần chi trả một số Ether đủ để sử dụng được các công cụ khai thác mạng. Đây là tất cả các khoản phí phải thanh toán cho tất cả các giao dịch trên blockchain không chỉ riêng việc tạo token.

Mục đích sử dụng Token để làm gì?

Các token hầu hết đều đang tồn tại và được sử dụng trên ứng dụng DAPPS hoặc ứng dụng phi tập trung. Các nhà phát triển tạo ra token của riêng họ và họ có thể quyết định số lượng cần tạo và địa chỉ được gửi đến sau khi tạo xong. Tuy nhiên, sẽ có một số chi phí bắt buộc phải cho mạng khi token được tạo ra trên đó.

Sau khi token được tạo người dùng sẽ sử dụng để kích hoạt các tính năng trên ứng dụng được thiết kế sẵn.

Một số token được tạo ra với mục đích hoàn toàn khác nhau để đại diện cho một vật thể nhất định. Nếu bạn muốn bán căn nhà của mình bằng giao dịch qua hợp đồng thông minh thì bạn không thể đặt ngôi nhà đó vào trong hợp đồng được. Thay vào đó bạn có thể sử dụng token riêng đại diện cho chính ngôi nhà mà vẫn đảm bảo pháp luật.

Lợi ích của việc tạo token ra sao?

Nếu bạn tạo ra một Blockchain riêng sẽ rất tốn kém nên việc tạo ra Token cho dự án riêng trên nền tảng Ethereum sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí hơn nhiều. Dự án vẫn sử dụng được các tính năng của tiền điện tử cho ứng dụng của mình mà vẫn được hưởng lợi từ tính bảo mật của blockchain gốc.

Nhiều người sẽ tạo ra blockchain và coin riêng thay vì Token và dApp, nhưng họ vẫn cần người khai thác để xác minh giao dịch. Phải mất nhiều thời gian và công sức của nhiều người để tạo ra một nền tảng blockchain mạnh không bị tấn công.

Điều kiện để trở thành tiền điện tử Crypto là gì?

Để trở thành tiền điện tử thì bắt buộc phải đạt được những tiêu chí dưới đây:

Tính phi tập trung:

Đặc điểm này có nghĩa là: Tiền điện tử sẽ không có máy tính hoặc máy chủ trung tâm. Chúng sẽ được phân phối trên một mạng lưới nhất định và thường là hàng ngàn máy tính. Mạng không có máy chủ trung tâm thì được gọi là mạng phi tập trung.

Tính số hóa

Crypto là một dạng số hóa không tồn tại hữu hình. Thế nên, bạn không thể cầm nắm crypto như tiền giấy thông thường được. Tiền điện tử chỉ tồn tại ở trên thiết bị điện tử mà không phải thuộc dạng tiền vật chất.

Tính ngang hàng:

Tiền điện tử cần được chuyển hoặc giao dịch từ người ngày sang người khác theo dạng trực tuyến. Và người dùng không được giao dịch với nhau thông qua ngân hàng, paypal … Họ sẽ giao dịch trực tiếp với nhau mà không có bất kỳ bên thứ ba nào đảm bảo về giao dịch tiền điện tử của họ.

Tính ẩn danh:

Người dùng không cần cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào để có thể sở hữu và sử dụng các khoản tiền điện tử. Hoặc cũng không có bất cứ quy tắc nào về người có thể sở hữu hoặc sử dụng tiền điện tử, ai cũng có thể sở hữu tiền điện tử nếu muốn.

Tính không phụ thuộc và tin cậy:

Crypto không chịu sự quản lý của bất kỳ bên thứ 3 hay đơn vị trung gian nào. Vì vậy, người dùng có thể tự do kiểm soát tiền và thông tin của mình mọi lúc. Bên cạnh đó, họ bạn có thể chủ động trong quá trình trình giao dịch trên mạng lưới Block Chain an toàn tuyệt đối.

Tính đã được mã hóa:

Trong quá trình giao dịch mỗi người dùng sẽ có các mã đặc biệt để có thể ngăn chặn hiện tượng người lạ truy cập thông tin. Việc mã hóa này cũng là một trong những phần định nghĩa quan trọng của tiền điện tử. Tính mã hóa này là một trong những yếu tố nổi bật của crypto.

Tính toàn cầu hóa:

Một quốc gia sẽ có 1 loại tiền riêng và gọi là tiền tệ pháp định và việc gửi những loại tiền tệ pháp định này đến phạm vi toàn cầu tương đối khó khăn. Tuy nhiên, tiền điện tử có thể gửi đi đến khắp nơi trên thế giới khá dễ dàng và nó được xem là loại tiền tệ không có biên giới.

Cách Crypto hoạt động:

Crypto hoạt động dựa vào 3 quá trình chính:

  • Quá trình khai thác mỏ: Các thợ mỏ sẽ cố gắng để giải mọi bài toán phức tạp nhất có liên quan đến các khối blockchain và sẽ ghi lại nó ngay sau khi nhận được phần thưởng.
  • Sàn giao dịch: Sàn giao dịch chính là nơi có trang web và bạn có thể mua/ bán cũng như thực hiện giao dịch tiền điện tử.
  • Ví điện tử: Bộ phận ví này là những chương trình phần mềm có lưu trữ khóa công khai hoặc khóa riêng, nó sẽ cho phép người sử dụng có thể gửi/nhận tiền điện tử hoặc theo dõi các số dư của họ.

Crypto được xây dựng trên nền tảng cốt lõi của Blockchain:

Blockchain hoạt động tương tự như một cuốn sổ cái kỹ thuật số phận tán có nhiệm vụ ghi lại toàn bộ các giao dịch. Dữ liệu sẽ lưu lại theo từng khối và cứ khối sau lại liên kết với khối trước. Từ đó hình thành chuỗi liên kết dữ liệu khổng lồ. Khi muốn thực hiện thay đổi bất kỳ thông tin nào trên chuỗi khối đòi hỏi phải có sự đồng thuận của toàn bộ thành viên trong hệ thống.

Với công nghệ Blockchain, mọi người dùng tiền điện tử đều có bản sao của cuốn sổ cái này để tạo bản sao dữ liệu mang tính thống nhất. Phần này sẽ thực hiện chức năng ghi lại các giao dịch mới và tất cả bản sao của chuỗi khối đều cập nhật đồng thời.

Để ngăn chặn những gian lận có thể xảy ra, mỗi giao dịch đều được kiểm tra thông qua một trong hai cơ chế xác thực cơ bản. Bao gồm một cơ chế Proof of Work hoặc Proof of Stake.

Crupto vận hành theo cơ chế đồng thuận Proof of Work
Crupto vận hành theo cơ chế đồng thuận Proof of Work

Crypto xác thực thông qua cơ chế Proof of Work hoặc Proof of Stake:

Proof of Work và Proof of Stake là 2 cơ chế xác thực được ứng dụng nhiều nhất trong các dự án tiền điện tử hiện nay, cụ thể hai cơ chế này hoạt động như bên dưới:

  • Proof of Work: Đây là cơ chế xác minh giao dịch trên Blockchain. Thuật toán này đưa ra các bài toán để đội ngũ thợ đào cùng cạnh tranh nhau để giải quyết. Hệ thống máy tính nào giải đư sớm hơn sẽ nhận thưởng bằng chính loại tiền mã hóa của hệ thống họ đã tham gia. Tuy nhiên, chính quá trình cạnh tranh này lại vô tình tiêu tốn một lượng lớn năng lượng và tài nguyên máy tính.
  • Proof of Stake: So với Proof of Work, thuật toán Proof of Stake đã khắc phục được nhược điểm tiêu tốn năng lượng. Thông qua cơ chế đặt cược, số lượng giao dịch mà mỗi bên tham gia xác minh đã bị giới hạn. Cách thức hoạt động của nó gần giống như việc bạn vay thế chấp ở ngân hàng. Mỗi bên thể tham gia đặt cược tiền điện tử để xác minh giao dịch. Khi đã thu thập đủ cổ phần, nhóm xác thực sẽ được xếp vào nhóm giao dịch mới.

Các dự án tiền điện tử ra đời sau Bitcoin có xu hướng ứng dụng Proof of Work thay vì Proof of Stake. Chẳng hạn như Ethereum, ban đầu họ cũng sử dụng cơ chế xác minh PoW nhưng sau đó đã chuyển sang PoS.

Yếu tố đồng thuận trong thế giới tiền điện tử:

Cả Proof of Work và Proof of Stake đều tiến hành xác minh thông qua cơ chế đồng thuận. Có nghĩa mỗi khi một cá nhân tham gia xác minh giao dịch thì giao dịch đó phải trải qua kiểm tra, xác minh của đa số thành viên cùng tham gia vào mạng lưới cùng tham gia vào mạng lưới.

Chẳng hạn như: Một hacker không thể tự mình thay đổi sổ cái Blockchain nếu không tập hợp ít nhất 51% các thành viên khác trong hệ thống cùng đồng thuận gian lận. Tuy nhiên trong thực tế để nhân về 51% đồng thuận gian lận là gần như không thể.

Ưu điểm và nhược điểm của crypto là gì?

Ưu điểm của Crypto:

Không chịu quản lý bởi chính phủ:

Đối với tiền giấy, chính phủ có thể đóng băng tài khoản của bạn. Bên cạnh đó, bạn còn có thể gặp vấn đề đảo ngược giao dịch đồng nội tệ. Còn Crypto điều này không thể nào xảy ra, vì chính phủ không kiểm quản lý loại tiền này, bạn hoàn toàn an toàn.

Phí giao dịch thấp:

Chi phí giao dịch crypto gần như bằng 0. Hiện tại, nhiều đồng crypto đang hướng tới mục tiêu giao dịch miễn phí. Trong khi đó, việc chuyển tiền qua ngân hàng sẽ tốn một khoản phí, thậm chí khá cao nếu bạn chuyển sang nước ngoài, bạn hoàn toàn tiết kiệm chi phí khi đầu tư.

Tốc độ giao dịch nhanh:

Quá trình giao dịch tiền thông qua ngân hàng sẽ khiến bạn tồn khoảng vài tiếng (trong nước) đến vài ngày (nước ngoài). Riêng crypto, dù bạn chuyển tiền Việt Nam sang các quốc gia khác cũng chỉ mất tối đa 15 -20 phút.

Giao dịch xuyên quốc gia:

Bạn có thể giao dịch crypto với mọi người trên thế giới với tốc độ nhanh chóng. Đặc biệt, crypto không phức tạp và gây tốn phí nhiều như tiền giấy.

Không bị lạm phát và làm giả:

Các crypto có số lượng hữu hạn và không thể tăng giảm (Bitcoin có 21 triệu coin). Vì vậy tiền mã hóa sẽ không bị làm phát như tiền giấy. Ngoài ra, crypo tồn tại ở dạng vật lý nên không thể làm giả được.

Nhược điểm của Crypto:

Tính biến động cao:

Nhược điểm lớn nhất của crypto so với vàng và tiền giấy đó là tính ổn định. Crypto có tính biến động rất cao. Chẳng hạn, đồng Bitcoin đầu năm 2017 mới chỉ 1.000 USD nhưng đến cuối năm chúng đã lên đến 20.000 USD và hiện tại 2021 ngay lúc này nó đã đạt đến 47.000 USD. Hơn hết, thị trường Crypto rất dễ bị thao túng nếu có người giữ một lượng Coin đủ lớn.

An toàn và bảo mật:

Nếu không chuẩn bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng khi tham gia Crypto, bạn sẽ rất dễ bị đánh cắp dữ liệu. Những hacker luôn có các thủ thuật tinh vi để tiếp cận ví tiền điện tử của bạn. Tuy nhiên, nếu là một người dùng thông minh và chịu khó học hỏi, bạn sẽ biết cách bảo mật tốt tiền mã hóa của mình.

Dễ bị tội phạm tấn công:

Đây là vấn nạn lớn mà Crypto phải đối mặt trong suốt thời gian dài. Chính vì tính ẩn danh và không kiểm soát thông tin mà Crypto thường bị tấn công bởi nhiều loại tội phạm. Chúng đã sử dụng Crypto để rửa tiền trên các thị trường/chợ đen trong nhiều trường hợp.

Tính ứng dụng của Crypto vào đời sống:

Thay thế cho các dịch vụ ngân hàng:

Nếu như đã sử dụng tiền điện tử, bạn sẽ thấy rằng chúng không cần liên kết với bất kỳ một ngân hàng nào. Giao dịch tiền điện tử hoàn toàn diễn ra trên môi trường online, tốc độ luân chuyển gần như tức thì.

Vậy nên, các loại Cryptocurrency hoàn toàn đủ sức thay thế chúc các dịch vụ ngân hàng. Một khi được chấp nhận tụng tải ở những hệ thống thanh toán lớn, chúng sẽ giúp người dùng tiết giảm đáng kể chi phí giao dịch. Thời gian thanh toán cũng nhanh hơn.

Lưu trữ giá trị tài sản:

Khi sử dụng tiền điện tử, người dùng có toàn quyền trong việc xử lý, không một cơ quan nào có quyền thu giữ. Bởi chúng đã trải qua quá trình mã hóa nên chỉ có chủ sở hữu mới có quyền truy cập, sử dụng, quản lý. Chính vì thế, tiền điện tử chính là phương thức tuyệt vời để mỗi cá nhân lưu giữ giá trị tài sản. Cho dù đang ở bất kỳ đâu, bạn vẫn có toàn quyền trong khâu quản lý, sử dụng.

Sử dụng như một phương tiện thanh toán thông minh:

Tuy rằng vẫn vấp phải một số tranh cãi nhưng tiền điện tử nói chung nhưng tiền điện tử ngày càng xâm nhập mạnh mẽ vào các hệ thống thanh toán lớn. Chỉ tính riêng đồng Bitcoin đã chính thức trở thành phương thức thanh toán chính thức tại hơn 200.000 tổ chức lớn trên toàn cầu.

Sử dụng Crypto để thanh toán cho một số loại hình sản phẩm dịch vụ
Sử dụng Crypto để thanh toán cho một số loại hình sản phẩm dịch vụ

Thậm chí tại Mỹ, người ta còn bố trí hơn 28.000 cây ATM cho phép người dùng rút nạp Bitcoin. Khi sở hữu một số lượng có tiền điện tử nhất định, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng để thanh toán cho nhiều loại hàng hóa, dịch vụ.

So với tốc độ chuyển tiền trên internet banking, việc chuyển Bitcoin đến một đơn vị chấp nhận thanh toán nào đó sẽ nhanh hơn rất nhiều. Đặc biệt phí giao dịch thấp hay thậm chí là miễn phí. Mới đây trường Đại học FPT Tại Việt Nam cũng đã cho phép sinh viên thanh toán học phí bằng đồng Bitcoin.

Crypto là một kênh đầu tư hấp dẫn

Không thể phủ nhận đầu tư vào tiền điện tử tiềm ẩn rất nhiều rủi ro bởi biến động giá có thể lên đến vài trăm hay thậm chí vài ngàn phần trăm. Tuy nhiên với bất kỳ kênh đầu tư nào, rủi ro lớn luôn đi đôi với cơ hội lớn.

Hiện tại, Bitcoin và Ethereum chính là hai đồng tiền điện tử có giá trị và tổng vốn hóa lớn nhất thị trường. Đặc biệt trong giai đoạn đầu năm 2021, 2 đồng tiền này liên tiếp thiết lập kỷ lục mới về giá. Đồng Bitcoin từng có thời điểm cần áp sát mức 65.000 USD, đồng Ethereum cũng lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua mức giá 4.000 USD.

Với mức tăng kỷ lục như trên, các nhà đầu tư đã có cơ hội thu về lợi nhuận cực khủng nếu thu mua vào lúc thời điểm giá của 2 đồng tiền này chỉ vài trăm hay vài ngàn USD. Vì vậy dù vẫn còn tiềm ẩn hâm ít rủi ro nhưng tiền điện tử đang nổi lên như một kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn với những trader ưa thích mạo hiểm.

Làm thế nào để sở hữu tiền điện tử (Crypto)?

Cryptocurrency không chịu sự quản lý của bất kỳ cơ quan nào, vậy làm thế nào để chúng ta có thể sở hữu chúng? Sẽ có 2 cách để mọi người sở hữu tiền điện tử. Bao gồm tham gia đào và mua bán trên thị trường tiền điện tử.

Tham gia đào coin:

Đây là cách cơ bản nhất để bạn có thể sở hữu một loại tiền điện tử nào đó. Tuy nhiên, không phải tất cả dự án tiền điện tử đều có thể đào như Bitcoin hay Ethereum. Một số dự án sẽ khai thác toàn bộ coin trước. Sau đó phát hành theo từng giai đoạn cụ thể. Thế nhưng số dự án này không nhiều lắm.

Thì tham gia đào coin, bạn cần phải đầu tư cho dàn máy tính có cấu hình mạnh, hệ thống mạng Internet tốc độ cao và điểm bố trí các thiết bị này. Nói chung, việc đào coin đòi hỏi phải thực sự am hiểu về kỹ thuật máy tính và mạng lưới tiền điện tử tham gia. Còn nếu như không có đủ tiềm lực để theo đuổi hình thức này, bạn chỉ nên mua bản coin trên thị trưởng tiền điện tử mà thôi

Đầu tư mua bán Crypto: Dưới đây là cách đầu tư Crypto hiệu quả?

Việc sở hữu tiền mã hóa thông qua đau thì trên thị trường Crypto đơn giản hơn rất nhiều so với việc đào coin. Với một số tiền pháp định vừa đủ, bạn sẽ dễ dàng mua bán loại coin cần sử dụng hoặc đầu tư.

Hiểu được khái niệm của Crypto là một chuyện nhưng để hoạt động sao cho hiệu quả nhất thì lại gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, để đầu tư Crypto được hiệu quả nhất thì cần tuân thủ các bước như sau:

Bước 1: Cần sàn lọc kỹ thông tin:

Bởi vì Crypto hiện nay có vô số các đồng khác nhau tuy chỉ có bitcoin là một phần nhỏ trong số các động đó. Tuy nhiên, càng có nhiều lựa chọn thì việc đưa ra quyết định đương nhiên sẽ dễ hơn nhiều. Trong khi đó, hiện nay trên thị trường còn có nhiều Altcoin khác như là: Ethereum, Ripple, Bitcoin, Litecoin, Cardeno, Tether và Binance Coin.

Chính vì vậy, Trader hoàn toàn có thể tìm hiểu qua về những đặc tính căn bản, tính thanh khoản cũng như sàn giao dịch của các loại tiền mã này trước khi đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng vào loại nào sao cho hợp lý nhất.

Bước 2: Không ngừng học hỏi để nâng cao kiến thức đầu tư:

Có thể bạn chưa biết rằng, hiện nay chiến trường Crypto vô cùng khốc liệt và nó không dành cho những người lười biếng và không chịu tìm hiểu. Nếu như bạn có kiến thức không vững thì khi bước vào rồi sẽ dễ trở thành một “con mồi” cho thị trường.

Cách nhanh nhất đó chính là bạn cần phải trau dồi kỹ năng, nâng cao các nguyên lý hàn lâm rồi tự tin thực hiện giao dịch thật nhiều để nâng cao trải nghiệm thực cho bản thân. Từ đó, có thể dễ dàng rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân trong thị trường này.

Tuy nhiên, đừng để bản thân bị mất mát quá nhiều mà phải sớm rời cuộc chơi nhé

Bước 3: Tin tưởng bản thân khi đầu tư:

Một trong những điều khiến bạn dễ thất bại nhất trong môi trường crypto đó chính là đem bản thân so sánh với các trader khác hoặc tự đặt ra mục tiêu viễn vông cho bản thân.

Bạn chỉ cần tuân thủ một vài nguyên tắc thực tế như: chốt lời khi đang thắng bao nhiêu và thua bấy nhiêu thì sẽ dừng lại, cần kiên nhẫn, bình tĩnh, tự tin,…

Chỉ khi một trader có thể làm chủ được chính mình thì lúc ấy bạn mới thực sự bước vào con đường crypto.

Bước 4: Luôn trong tư thế chuẩn bị, sẵn sàng:

Khi bạn là một Trader hiểu rõ tường tận về lý thuyết thì và làm chủ được bản thân thì hãy lập ra một kế hoạch thật chi tiết trước khi bước vào con đường này. Chú ý ghi lại mọi giao dịch, hành động giá và phản ứng đối với thị trường lưu trữ từ đó nghiền ngẫm để tiến hóa bản thân lên một tầm cao hơn.

Cuối cùng, bạn cũng đừng nên suy nghĩ quá nhiều khi bước vào con đường crypto, hãy tự đặt lệnh đầu tiên cho bản thân và dù thắng hay thua thì chí ít bạn cũng đã thành công chạm tới rào cản thay đổi của chính mình.

Tổng kết Bài viết Crypto là gì?

Trên đây là toàn bộ kiến thức liên quan đến Crypto mà KIENTHUCCOIN đã gửi đến bạn đọc. Hy vọng rằng, với những kiến thức này thì bạn đã hiểu rõ được Crypto là gì cũng như biết cách để đầu tư Crypto thành công nhất. Đừng quên tuân thủ các quy tắc để trở thành một người thành công với môi trường crypto nhé!

Câu hỏi thường gặp về Crypto hiện nay?

Coin và Token trong Crypto có gì khác nhau?

Coin và token đều là tiền điện tử nhưng khác nhau về tính năng và kỹ thuật:

Tính năng:

Coin: Là phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị cho mục đích thanh toán, đầu tư và phát triển dự án Blockchain cụ thể. Thế nên, mỗi Blockchain có một loại coin nền tảng duy nhất.

Token: Lại mang tính năng của một đồng coin. Token được xây dựng trên Blockchain nền tảng ban hành. Bên cạnh đó, chúng còn có thêm nhiều tiện ích tùy vào dự án.

Kỹ thuật:

Coin: Nó đòi hỏi một nền tảng ví (Wallet) riêng. Khi thực hiện giao dịch, phí giao dịch sẽ được trừ vào ví coin đó.

Token: Không có ví riêng. Loại tiền này chỉ sử dụng ví của đồng coin nền tảng. Chi phí giao dịch sẽ được trừ vào coin nền tảng (Chẳng hạn như: Ethereum).

Tiền mã hóa của tôi được chứa ở đâu?

Crypto sẽ được lưu trữ tại ví tiền điện tử. Hiện tại có 2 loại ví điện tử phổ biến là: ví lạnh và ví nóng.

Ví lạnh: Phù hợp với trader đầu tư dài hạn và có tính bảo mật cao hơn ví nóng. Khi sử dụng ví lạnh, tài khoản của bạn sẽ được lưu trữ ngoại tuyến. Thế nên việc bị đánh cắp tiền rất ít khi xảy ra. Một số ví lạnh uy tín như: Atomic, Exodus, Jaxx, Blockchain,…

Ví nóng: Chỉ giao dịch tốt khi được kết nối Internet. Vì vậy, tính bảo mật của loại ví này không hiệu quả bằng ví lạnh. Một số ví nóng thường gặp là: Trezor, Keepkey, Ledger,…

Crypto ở Việt Nam có hợp pháp không?

Tại Việt Nam, việc đầu tư Crypto không vi phạm pháp luật. Tức là bạn được phép dùng VNĐ để mua/bán Crypto hoặc sử dụng Crypto để trao đổi như hàng hóa thông thường.

Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2018, nếu bạn sử dụng Crypto để thanh toán hàng hóa thì sẽ phạm luật và bị phạt tiền.

Có nên đầu tư tiền mã hóa không?

Đầu tư tiền mã hóa mang đến khoảng lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, không vì vậy mà thị trường đầu tư này không vấp phải những rủi ro. Thế nên, bạn cần dành thời gian tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư. Các dự án ma thường rất dễ đánh lừa người dùng. Cần thận trọng khi đầu tư.

Chia sẻ:
bài viết liên quan